Làm sao để tiếp xúc được với khách hàng?

Tháng Bảy 25, 2006 at 3:36 sáng (Công việc - Sự nghiệp, Kinh nghiệm-Quản lý-Lãnh đạo, Marketing - Branding, Mục yêu thích)

 

Con đường đến với thành công trong kinh doanh vô cùng gian khổ. Sự lẫn lộn giữa cơ hội và rủi ro trong thị trường đôi khi làm lu mờ tầm nhìn của người lãnh đạo, làm mất đi sự định hướng đúng đắn cho công ty. Vậy làm thế nào để các nhà lãnh đạo và các tổ chức nhìn rõ hơn trong môi trường kinh doanh đầy sương mù này? Làm sao để có được một nền tảng vững chắc giữa những cơn bão thông tin? Câu trả lời rất đơn giản: thấu hiểu được khách hàng của chính mình.

Tìm hiểu thông tin về khách hàng.

 

Hãy biết rằng nhu cầu của khách hàng ngày càng thay đổi nhanh chóng nên những cuộc khảo sát để tìm hiểu về khách hàng phải được diễn ra một cách thường xuyên và đều đặn. Trong những năm vừa qua, đa số các loại hàng hóa được ra đời điều dựa trên 2 nghiên cứu về “hành vi tiêu dùng của khách hàng” và “sự phân loại khách hàng”. Cả 2 nghiên cứu trên cho thấy rằng, bên cạnh những nhu cầu hiển nhiên mà khách hàng nhận được từ sản phẩm, khách hàng còn mong chờ nhà sản xuất cung cấp thêm những nhu cầu phụ mà khách hàng không ngờ đến. Ví dụ khi bạn đi một chiếc quần, hiển nhiên là nhà sản xuất phải mang đến cho bạn một chiếc quần hợp với phong cách, tuổi tác, nghề nghiệp của bạn, bên cạnh đó họ còn cugn cấp các nhu cầu phụ như khi đi mua sắm bạn có được một chỗ để xe tốt, được sự phục vụ ân cần của nhân viên, các dịch vụ hâu mãi tốt.

 

Khách hàng luôn có đủ năng lực để cảm nhận những giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho họ, do đó họ dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Doanh nghiệp cũng hiểu được họ phải cung cấp được cả nhu cầu đích thực và những nhu cầu phụ của khách hàng. Tuy vậy các bộ phận bán hàng và tiếp thị cảm thấy khó khăn khi đối mặt với những vấn đề này, để vượt qua nó, hãy xác định cho mình cách thức giải quyết vấn đề với khách hàng thông qua việc thu thập thông tin về khách hàng, từ đó mới tạo ra được một chiến lược thích hợp cho sản phẩm.

Sử dụng các thông tin về khách hàng một cách hiệu quả nhất.

 

Sau khi thấu hiểu được thông tin về khách hàng, điều quan trọng là làm cho các thông tin này trở nên thực tiễn. Ta có thể sử dụng thông tin thu thập được từ khách hàng vào việc áp dụng 3 chiến lược dưới đây.

 

1. Tạo được sản phẩm đúng với yêu cầu của khách hàng.

 

Chúng ta phải tạo được mối liên kết giữa khách hàng và chiến lược bán hàng của mình. Tùy theo loại hàng hóa mà sẽ có phương cách kinh doanh thích hợp, phải tạo ra được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của mình.

 

Ví dụ đối với mặt hàng jean, phần lớn là các loại sản phẩm bình dân, rất tiện lợi và giá rẻ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các công ty thông qua vấn đề cải tiến mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng để cho ra sản phẩm cao cấp hơn chút ít, chẳng hạn như Diesel – chuyên cung cấp các dòng sản phẩm “cool jeans”. Ngoài việc là một chiếc quần jean thông thường, Diesel còn mang đến sự thể hiện tính cách cho khách hàng thông qua việc sử dụng “cool jeans”.

 

2. Giải quyết tình huống khó xử “ tiếp cận và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”.

 

Trong kinh doanh, mỗi một sản phẩm sẽ có một phương pháp tiếp cận và hình thức giới thiệu sản phẩm khác nhau, điều này có nghĩa là ở một thời điểm nào đó, quyết định của khách hàng sẽ thay đổi nếu đặc điểm, thuộc tính của sản phẩm thay đổi. Tuy nhiên, khi đó không nhất thiết phải thay đổi “phương pháp tiếp cận và hình thức giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”, chúng ta có thể sử dụng một trong 2 cách sau:  thứ nhất (a) duy trì các phương pháp tiếp cận khách hàng và thay đổi hình thức giới thiệu sản phẩm, thứ hai (b) thay đổi phương pháp tiếp cận khách hàng đồng thời duy trì các hình thức giới thiệu sản phẩm.

 

Trong thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt tình huống này. Levi’s là một sự thất bại điển hình, họ đã không thành công trong việc thực hiện việc “tiếp cận và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”, dù rằng đây là một doanh nghiệp lâu đời hoạt động trong lĩnh vực về jean. Trong khi đó Diesel lại thành công với chiến lược của mình, họ tiến hành cải tiến sản phẩm thường xuyên, giới thiệu mẫu mã mới, thanh lý các mẫu mã cũ, phát triển hệ thống phân phối rộng khắp, quan tâm đến khách hàng nhiều hơn.

 

3. Nhận biết cơ hội và rủi ro

 

Có rất nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp khi phải phân loại được sản phẩm nào thích hợp với khách hàng nào (khách hàng mục tiêu của sản phẩm đó), với mỗi trường hợp như vậy sẽ có các hướng giải quyết cụ thể. Sự thất bại trong việc định hình được sản phẩm của mình sẽ khiến cho sản phẩm đó thất bại ngay từ khi chưa đưa vào thị trường.

 

Trong khi nếu đã xác định được cụ thể nhóm khách hàng của mình, đây sẽ là cơ hội cho người bán hàng mở rộng quy mô bán hàng, tạo bước nền cho các kế hoạch tiếp theo. “cool jeans” là một dẫn chứng cụ thể cho vấn đề này, thực tế “cool jeans” chỉ là một sản phẩm bổ sung cho sản phẩm khác, nhưng nhờ Diesel đã xác định cho mình đúng khách hàng mục tiêu nên “cool jeans” đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng. Phát triển dựa trên ý tưởng đó, trên thị trường đã xuất hiện thêm sản phẩm mới đó là “cool shoes”. Diesel hy vọng rằng không chỉ thu được lợi nhuận từ mặt hàng jean mà còn dần thâm nhập vào thị trường giày dép.

 

Sự thống nhất của tổ chức

 

Trong công ty không chỉ có bộ phận tiếp thị và bán hàng quan tâm tìm hiểu đến hành vi khách hàng của mình. Vấn đề này sẽ có kết quả tốt hơn nếu tất cả các thành viên trong công ty hiểu được giá trị của vấn đề và cùng nhau thực hiện nó.

 

Truyền đạt cho một tổ chức rằng họ phải chăm sóc khách hàng ra sao, huấn luyện cho nhân viên làm việc vì quyền lợi khách hàng như thế nào, đó chỉ là những yêu cầu cơ bản trong hoạt động tìm hiểu khách hàng, cao hơn nữa là công ty phải tạo ra được một hệ thống trao đổi thông tin giữa khách hàng và mình. Tại đó công ty có thể dễ dàng truyền đạt những thông điệp của mình đến với khách hàng, còn khách hàng sẽ thoải mái trong việc thể hiện các ý kiến của mình. Đồng thời phải có một bộ phận ghi nhận lại tất cả những thông tin thu thập được từ khách hàng, từ những thông tin thu thập được bộ phận này sẽ tiến hành phân tích và lưu chuyển  các thông tin này đến các bộ phận khác khi họ cần thiết.

 

Tóm lại tạo lập và điều hành hướng đi thành công cho một công ty trong thời đại xáo động, thay đổi nhanh như hiện nay, bạn chỉ có thể đạt được thành công khi bạn thật sự thấu hiểu khách hàng của mình.

 

Cristian Mitreanu  MarketingProfs.com)

Advertisements

12 phản hồi

 1. bang trinh said,

  thong tin chua that cu the lam.co the dua ra nhung hpuong phap xac thuc hon voi cong viec hon?
  nhat la trong tung truong hop cu the.va hay nen dung nhung vi du ve nhung doanh nghiep trong nuooc de gan gui hon nhe!

 2. Đặng Văn Lịch said,

  hay qua dj
  Cái này júp ích vô cùng nhiều cho những người làm nhiệm vụ bên bộ phận dịch vụ khách hàng

 3. thanh said,

  nôi dung chưa xúc tích khó áp dung

 4. Yen said,

  Thông tin còn chung chung, cần cụ thể hơn để dễ áp dụng

 5. Ngọc Huệ said,

  Cam on tall912346 da mang den cho cong dong mang va minh mot trang web voi nhieu bai viet ve kinh doanh rat hay va bo ich. Chuc cho tall912346 luon phat trien va hanh phuc!

 6. trung said,

  cung hay nhung kho ma ap dung

 7. Lua said,

  neu Xem marketing la di cau thi hay buong cau o noi co ca va nho la chon dung moi cho con ca do

 8. jinsee said,

  xin hỏi khi mình muốn tiếp xúc với một khách hàng hàng xa lạ thì làm sao đẻ tìm hiểu được thông tin về họ?

 9. nguyễn hoàng long said,

  makerting là cả một vấn đề khó khăn.
  giả sử: để tìm được một khách hàng mới trước tiên phải biết đôi chút về công ty đó.
  rồi làm sao để tiếp xúc được với người ta.
  mà trong công ty thì co rất nhiều người ai là người chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan tới sản phẩm và dịch vụ mà mình đang dinh giới thiệu cho họ.
  và liệu doanh nghiệp đó có cần thiết sử dụng dịch vụ của ta không????
  chỉ cần giải quyết được những vấn đề này những công việc còn lại sẽ đơn giản hơn rất nhiều!!!!!!!!!!!!!

 10. thong said,

  binh thuong qua

 11. ngọc nữ said,

  bài này của bạn nói chung chung quá .Bạn trình bày vào nêu từng ví dụ cụ thể

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: